Có rất nhiều người cho rằng chất Sodium Benzoat rất độc hại nhưng thực ra nó lại vô cùng an toàn cho sức khỏe của con người. Vì thế mà ngày nay nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Nếu chưa tin bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé.
1. Thành phần cấu tạo của Sodium Benzoat
Chất Sodium Benzoat có công thức khoa học là C6H5COONa, đây là một dạng muối, có màu trắng, không mùi và có thể tan trong nước. Trong thực tế nó là một trong 29 loại phụ gia dùng trong thực phẩm. Bởi tác dụng chính của nó là tiêu diệt những nấm mốc và vi khuẩn.
Ngoài dạng dược phẩm được điều chế nhân tạo từ hóa học thì chất này còn xuất hiện trong một số loại trái cây tự nhiên như việt quất, đào, mận, nho, táo và cây đinh hương với hàm lượng rất nhỏ khoảng từ 10 cho đến 20mg/kg.
Trong 10 năm qua có rất nhiều ý kiến cho rằng chất này có khả năng gây độc. Tuy nhiên cho đến ngày nay nó vẫn được tổ chức y tế thế giới cho phép được lưu hành. Bởi chúng ta không thể phủ nhân vai trò của nó trong việc bảo quản thực phẩm. Hơn nữa khi mà trong dư luận dấy lên một cuộc tranh cãi về độc tố của chất Sodium Benzoat ảnh hưởng tới sức khỏe của con người thì các nhà khoa học đã vào cuộc và làm hàng loạt các nghiên cứu trên mèo, chuột, gia súc nhưng đều thấy rất bình thường, chúng đều phát triển khỏe mạnh sau khi dùng thực phẩm có trộn với một hàm lượng nhỏ chất này.
Không chỉ thế vào năm 2006 cơ quan quản lý thực phẩm Anh quốc đã tiến hành kiểm tra trên 150 lô nước giải khát có chứa chất Sodium Benzoat nhưng đều không thấy có sự bất thường hay gây ung thư như một số ý kiến đã khẳng định. Tuy nhiên họ cũng khuyến cáo nếu dùng nhiều quá sẽ gây ra những tác dụng phụ cho con người như gây dị ứng và mắc hội chứng ADHD, từ đó làm tăng tính hiếu động thái quá ở trẻ em. Điều đó cũng có nghĩa nếu dùng một lượng nhỏ vừa đủ thì sẽ hoàn toàn vô hại với con người. Cụ thể là trong thực phẩm chỉ nên dùng hàm lượng khoảng 0,05% trên tổng trọng lượng sản phẩm.
2. Ứng dụng của chất Sodium Benzoat trong công nghiệp
Trong thực phẩm
Một ứng dụng đầu tiên của Sodium Benzoat mà chúng ta thường thấy nhất, đó chính là được dùng trong việc bảo quản các thực phẩm như bánh kẹo, mứt, nước hoa quả, nước ngọt có gas, nước sốt, súp thịt, ngũ cốc, nước chấm, sữa lên men và cà phê.
Ngoài ra nó còn được dùng với hàm lượng nhỏ trong kem đánh răng, hóa mỹ phẩm, dược phẩm.
Trong y học
Ngày nay người ta còn chiết xuất chất Sodium Benzoat từ thành phần của trái việt quất để chế ra một số loại thuốc có khả năng điều trị bệnh viêm đường tiết niệu. Không chỉ vậy chất Sodium Benzoat còn được dùng để điều chế ra một số loại thuốc chữa các bệnh như viêm da, suy giảm chức năng chuyển hóa gan,
Với những gì bài viết vừa chia sẻ chắc có lẽ bạn đã biết rõ về chất Sodium Benzoat rồi chứ? Nếu bạn còn bất kì một thắc mắc nào về độ an toàn của nó hãy liên hệ với chúng tôi – công ty Hóa Chất Việt Mỹ. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp cho bạn.
Để tham khảo thêm thông tin và các chi nhánh các bạn ấn vào Đây.