BÍ QUYẾT BẢO QUẢN THỰC PHẨM THỪA SAU TẾT ĐƯỢC LÂU

Bảo quản các loại mứt sau tết

Sau những ngày tết, chắc hẳn trong mỗi gia đình còn tồn dư rất nhiều thực phẩm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây, Việt Mỹ sẽ mách bạn bí quyết bảo quản thực phẩm thừa sau tết được lâu những vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng và an toàn khi sử dụng nhé.

1. Bảo quản thực phẩm chín

Các món ăn ngày Tết như giò lụa, giò tai, bánh chưng, thịt đông,…thường được gia đình làm sẵn trước Tết hoặc mua với số lượng lớn để dự trữ sử dụng trong tết. Vì các món ăn này dễ gây ngấy nên thường thừa nhiều sau Tết. Bạn nên để bảo quản thực phẩm này trong môi trường thoáng mát, khô ráo, không ẩm thấp. Bời thời tiết mùa xuân thường nồm và ấm, rất dễ khiến các món ăn này hư hỏng.

Với bánh chưng, bánh tét

Bạn nên bảo quản bánh chưng, bánh tét ở ngăn mát tủ lạnh, chỉ cắt phần ăn vừa đủ. Phần bánh còn thừa bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại. Khi lấy bánh ra bên ngoài, bạn cần phải hấp hoặc rán lại để bánh chưng được mềm thơm hấp dẫn.

Nếu bánh bị mốc trắng hay lên men ở mức độ nhẹ, bạn hãy cắt phần đó đi và chỉ ăn phần không bị mốc để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Với các loại giò lụa, giò tai, nem chua

Đối với các thực phẩm này, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5-10 độ cho thực phẩm giữ được mùi vị lâu hơn. Nếu bảo quản đúng cách, bạn có thể giữ giò chả từ 4-6 ngày trong trường hợp để ngăn mát và 10 ngày nếu trong ngăn đá.

Cách bảo quản giò ngày tết
Cách bảo quản giò ngày tết

2. Bảo quản thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống như thịt, cá tôm cần được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh để giữ được hương vị tươi ngon. 

Các loại thực phẩm đông lạnh như tôm, cá, thịt nên chia ra thành từng bữa đủ ăn trước khi đặt vào tủ lạnh. Khi rã đông thực phẩm, bạn nên dùng hết tránh đông lại thực phẩm để vi khuẩn có cơ hội thâm nhập. Hãy dùng thực phẩm theo thứ tự mua, thực phẩm nào mua trước thì dùng trước, mua sau thì dùng sau để thực phẩm không bị quá hạn sử dụng. Như vậy làm mất đi hương vị tươi ngon và làm giảm giá trị dinh dưỡng trong món ăn.

3. Bảo quản các loại mứt

Bảo quản các loại mứt sau tết
Bảo quản các loại mứt sau tết

Sau Tết, bánh, mứt, kẹo nên được bảo quản cẩn thận, tránh ẩm mốc. Các loại mứt thường chứa nhiều đường nên rất dễ bị chảy nước và nấm mốc. Muốn bảo quản mứt lâu hơn, chúng ta nên cho vào lọ hoặc túi nilon, phủ một lớp đường trắng lên trên hoặc cho thêm 1 gói hút ẩm vào và gói kín lại.

Khi ăn, các bạn chỉ nên lấy ra một lượng nhỏ, tránh dồn những phần mứt còn thừa trở lại túi hay lọ. Như vậy mứt dễ bị chảy nước, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

4. Bảo quản rau củ quả

Rau củ quả còn thừa sau tết là thực phẩm rất dễ hỏng. Để bảo quản được lâu, cần nhặt bỏ những phần bị héo úa, lá dập, cắt bỏ phần gốc và để nơi khô ráo thoáng mát.  Khi cho vào tủ lạnh, cần phải để thật ráo nước rồi mới cho vào túi bóng. Nếu không nước còn bám lại ở rau sẽ khiến rau nhanh thối rữa. Chúng ta có thể bọc lại bằng giấy báo hoặc túi nilon để giữ cho thực phẩm không bị mất nước và tươi lâu hơn.

Đối với các loại rau, củ, quả như bắp cải, cải thảo, cà chua, cà rốt, khoai tây… sau khi mua về, các bạn có thể để ở nơi thoáng mát là có thể bảo quản chứ không nhất thiết phải cho vào tủ lạnh. Đối với cách này, các bạn không cần phải rửa trước mà chỉ khi nào chế biến mới cần rửa.

Qua bài viết, hy vọng các bạn đã các cách bảo quản thực phẩm thừa sau tết được lâu mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng và an toàn khi sử dụng. Bên cạnh đó, nếu quý khách có nhu cầu mua phụ gia làm bánh kẹo ngày tết, phụ gia giò chả,…Hãy liên hệ với Phụ gia Việt Mỹ theo số điện thoại ở cuối website để được tư vấn và báo giá nhé. 

Về tập đoàn hoá chất VMC GROUP

Chúng tôi chuyên phân phối các loại hoá chất công nghiệp, dung môi công nghiệp,hương liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, cồn khô, cồn thạch,hoá chất tẩy rửa - vệ sinh, hoá chất thuỷ sản....

Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn cách dùng vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMC GROUP ở cuối website