TOP 3 PHỤ GIA ĐƯỜNG SIÊU NGỌT THƯỜNG DÙNG NHẤT TRONG THỰC PHẨM

Đường siêu ngọt ACK

Đường kính là một gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên trong sản xuất thực phẩm người ta thường sử dụng đường siêu ngọt thay thế đường kính nâng cao hiệu quả kinh doanh. Cùng phụ gia Việt Mỹ điểm qua top 3 phụ gia đường siêu ngọt thường dùng nhất trong thực phẩm.

1. Đường siêu ngọt Acesulfame K – Đường ACK

Tên gọi khác: Acesulfame Potassium, đường ngọt ACK, e950, chất tạo ngọt tổng hợp e 950

Đường Acesulfame K là chất tạo ngọt không calo có vịt ngọt gấp 220 lần đường kính trắng. Đường ACK có dạng tinh thể màu trắng, tan tốt trong nước. Ngoài ra nó có khả năng chịu nhiệt tốt. Đường ngọt E950 không làm thay đổi nồng độ đường trong máu vì thế nó được sử dụng trong đồ uống có ga, nước giải khát, thực phẩm đóng hộp, kẹo cao su. Trên thực tế, người ta không sử dụng 1 phụ gia tạo ngọt duy nhất là đường ack mà thường kết hợp với chất làm ngọt khác để đạt được hương vị tối ưu và giảm chi phí sản xuất.

Công dụng/ ứng dụng:

Đường ACK được sử dụng để đem lại cho thực phẩm và đồ uống một hương vị ngọt ngào mà không làm tăng calo. Không chứa chất béo được sử dụng cho người ăn kiêng.

Acesulfame K có khả năng chịu nhiệt tốt nên được ứng dụng để nấu nướng. Khi nướng bánh, hoặc khi bảo quản lâu dài, nên sử dụng cùng với đường kính trắng.

Để làm nước chấm không có sữa, chẳng hạn như sốt chấm, tương cà chua, tương ớt, v.v.

Được sử dụng để làm ngọt các loại thuốc, đặc biệt là thuốc nhai và dung dịch.

Ứng dụng phổ biến trong các loại nước uống, nước giải khát, bánh kẹo và trà sữa.

Đường siêu ngọt- đường ACK
Đường siêu ngọt- đường ACK

2. Đường siêu ngọt ASPARTAME 

Aspartame là chất ngọt nhân tạo không chứa đường saccharose được sử dụng như một chất thay thế đường trong một số thực phẩm và đồ uống. Nó là chất không sinh năng lượng, có độ ngọt đậm kéo dài. 

Có dạng bột kết tinh hoặc hạt dẹt màu trắng có vị ngọt đậm, không mùi

Công dụng

Là chất tạo ngọt tổng hợp, ngọt hơn 400 lần so với đường kính trắng

Ứng dụng:

Trong sản xuất bánh kẹo nước giải khát, thạch

Giảm lượng đường kính dùng mà vẫn tạo được vị ngọt hài hòa, giảm hậu vị chua miệng sau khi uống nước giải khát

 Kéo dài thời gian bảo quản, do giảm được hiện tượng lên men

Hạn chế được việc sinh năng lượng khi sử dụng sản phẩm nhiều đường

Tiết kiệm được chi phí sản xuất

Ứng dụng của đường siêu ngọt trong sản xuất bánh kẹo
Ứng dụng của đường siêu ngọt trong sản xuất bánh kẹo

Trong sản xuất gia vị: 

Tạo vị hài hòa cho sản phẩm và hạn chế quá trình lên men. Kéo dài thời gian bảo quản.

Được dùng nhiều trong sản xuất: tương ớt, tương cà, nước chấm, nước sốt, bột canh

Sử dụng trong sản xuất các bột ăn kiêng, bột uống liền

Với đặc điểm sinh năng lượng rất ít, và hàm lượng sử dụng nhỏ nên năng lượng tạo ra gần như không đáng kể. Vì thế Aspartame được sử dụng khá rộng rãi trong sản phẩm ăn kiêng.

Sử dụng trong sản phẩm dược phẩm

Được dùng cho sản phẩm thuốc cho người bị tiểu đường, người ăn kiêng. Làm chất ngọt trong các loại thuốc nhai và dung dịch

3. Đường siêu ngọt Sodium saccharin

Đường siêu ngọt Sodium saccharin
Đường siêu ngọt Sodium saccharin

Đường sodium Saccharin có vị ngọt 500 lần của đường mía. 

Saccharin thường ở dạng bột kết tinh có màu màu trắng, tan ít trong nước. Saccharin ổn định trong môi trường axit, nhưng lại không có phản ứng gì với các thành phần trong thực phẩm nên nó thường được dùng nhiều trong đồ uống, nước ngọt. Ở nhiệt độ cao saccharin vẫn giữ được độ ngọt vốn có.

Đường saccharin có nhược điểm lớn là có hậu vị cay và đắng, cùng với mùi kim loại nhất là khi nồng độ cao. Vì vậy saccharin thường được kết hợp với các loại khác như phụ gia tạo ngọt cyclamate và aspartame với nồng độ thấp, để bổ trợ và khắc phục nhược điểm này.

Ứng dụng:

  • Làm thuốc để điều trị, kiểm soát, phòng chống và cải thiện những bệnh, hội chứng như bỏng rát lưỡi, ho. 
  • Sử dụng làm đường giảm cân, thực phẩm cho người ăn kiêng
  • Sử dụng cho sản xuất đồ uống có ga, nước trái cây, kẹo, mứt, thạch và bánh quy ít calo
  • Saccharin để sản xuất các mặt hàng phi thực phẩm như mỹ phẩm, dược phẩm và thức ăn gia súc. 

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được top 3 phụ gia đường siêu ngọt thường dùng nhất trong thực phẩm. Phụ gia Việt Mỹ chuyên cung cấp, phân phối các phụ gia thực phẩm chính hãng chất lượng và an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Quý khách có nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ số điện thoại chi nhánh gần nhất ở cuối website để được tư vấn và báo giá.

Về tập đoàn hoá chất VMC GROUP

Chúng tôi chuyên phân phối các loại hoá chất công nghiệp, dung môi công nghiệp,hương liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, cồn khô, cồn thạch,hoá chất tẩy rửa - vệ sinh, hoá chất thuỷ sản....

Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn cách dùng vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMC GROUP ở cuối website